Bạn đã biết cách nhận biết da hỗn hợp dễ dàng và chính xác này chưa?

Mỗi khi lựa chọn mỹ phẩm hay sản phẩm dưỡng da, câu hỏi đầu tiên mà bạn được hỏi luôn là “Bạn thuộc tuýp da nào?” và chúng ta cũng thường xuyên được nghe đến da dầu, da khô, da hỗn hợp, da hỗn hợp thiên dầu và da hỗn hợp thiên khô… Vậy da hỗn hợp là gì? Cách nhận biết da hỗn hợp là như thế nào? Da hỗn hợp liệu có khó chăm sóc hay không?

Chắc hẳn đó là những điều mà mọi bạn gái đều luôn trăn trở khi biết mình thuộc tuýp da hỗn hợp này. Vậy cách nhận biết da hỗn hợp như thế nào ? Không cần lo lắng hay phiền não nữa! Hôm nay mình sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản cần thiết để bạn có thể hiểu rõ thêm về làn da của chính mình. Vì làn da cũng cần được thấu hiểu và nâng niu đúng không nào?

Những bài viết liên quan: 

Da hỗn hợp là một trong các tuýp da phức tạp và khó chiều nhất

Thứ nhất: Da hỗn hợp là gì?

Da hỗn hợp là một trong những loại da phức tạp và khó chiều nhất vì nó tổ hợp nhiều loại da – da dầu tập trung ở vùng chữ T và da khô, da thường ở những vùng khác. Nguyên nhân hình thành da hỗn hợp là bởi sự bài tiết dầu quá mức ở những vùng da dầu nhưng lại thiếu hụt dầu và lipid ở những vùng da khác. Những người có làn da hỗn hợp thường có lỗ chân lông to, dễ bị mụn và lão hóa da nếu chăm sóc da không đúng cách. Thế là các bạn đã trả lời được Da hỗn hợp là gì rồi đúng không nào.

Da hỗn hợp tổ hợp nhiều loại da – da dầu tập trung ở vùng chữ T và da khô, da thường ở những vùng khác

Thứ hai: Nguyên nhân hình thành da hỗn hợp

Nguyên nhân hình thành da hỗn hợp ? Có rất nhiều lý do hình thành da hỗn hợp, một trong số đó chính là do gen di truyền. Ngoài ra, nội tiết tố cũng là trong những nguyên nhân tạo nên da hỗn hợp, việc thay đổi nội tiết tố sẽ ảnh hưởng đến lượng dầu trên da. Chất béo cũng góp phần không nhỏ trong chuyện này, khi chất béo không phân bố đồng đều sẽ khiến da có những khu vực bị khô trong khi những khu vực khác lại bị bóng dầu.

Bên cạnh đó, môi trường và thời tiết cũng là những nhân tố kích thích làn da của bạn. Da thường mất độ ẩm và khô ráp khi thời tiết lạnh và ngược lại, khi thời tiết nóng ẩm, da luôn trong tình trạng nhiều dầu.

Có rất nhiều nguyên nhân hình thành da hỗn hợp

Thứ ba: Cách nhận biết da hỗn hợp

Da hỗn hợp thường được chia làm hai loại: da hỗn hợp thiên dầuda hỗn hợp thiên khô

  • Da hỗn hợp thiên dầu là loại da có phần bị dầu lớn hơn phần bị khô. Thông thường vùng da bị dầu tập trung ở vùng chữ T quanh năm bết dính, bóng loáng và có lỗ chân lông to. Vào mùa hè thì loại da này nhờn dính không khác gì da dầu thông thường còn mùa đông thì sẽ có thể bị khô ở vùng 2 bên má.
  • Trái với da hỗn hợp thiên dầu, da hỗn hợp thiên khô có vùng bị khô chiếm diện tích lớn trên khuôn mặt. Vào mùa đông cả những vùng như cánh mũi hay cằm cũng xuất hiện các mảng da khô khó chịu. Vào mùa hè thì tình trạng sẽ đỡ hơn nhưng hai bên má sẽ vẫn bị khô nhiều trong khi vùng chữ T thì đổ dầu.

Có rất nhiều nguyên nhân hình thành da hỗn hợp

Da hỗn hợp thường được chia làm hai loại: Da hỗn hợp thiên dầu và Da hỗn hợp thiên khô

Thứ tư: Các biểu hiện của da hỗn hợp

Đây là một số biểu hiện thường thấy giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết da hỗn hợp là như thế nào:

  • Da thường bóng dầu ở vùng trán và mũi trong khi các vùng da khác thường khô
  • Mụn trứng cá tập trung ở vùng trán, mũi, quanh miệng (đặc biệt là cằm) là những vùng nhiều dầu trên gương mặt
  • Vùng da quanh hốc mắt thường dễ bị lão hóa và nhăn do da khô, thiếu dầu
  • Lỗ chân lông to và da dễ xuất hiện các nốt mụn, mẫn đỏ kích ứng

Các biểu hiện thường gặp ở da hỗn hợp đó là lỗ chân lông ta, nhăn da và mụn

Với những đặc trưng “khó chiều” như thế, việc hiểu rõ “da hỗn hợp là như thế nào” là vô cùng cần thiết để bạn có thể chọn cho mình phương pháp chăm sóc da phù hợp và đem lại hiệu quả tốt nhất. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ thấu hiểu hơn làn da của mình. Không cần tiêu tốn quá nhiều cho việc đi spa hay thẩm mỹ viện, bí quyết nuôi dưỡng làn da xinh đẹp nằm ngay trong tay bạn đó!

Writer: Phương Quỳnh

Một số bài viết liên quan: